ડુંગળીએ રસોડામાં ઉપયોગમાં લેવાતી એક ખૂબ જ જરૂરી સામગ્રી છે. એવું કહી શકાય કે ડુંગળીના વઘારથી કોઈપણ વાનગી સારી બને છે. ડુંગળીનો ઉપયોગ ખોરાકના સ્વાદને સરસ બનાવવા માટે અને કચુંબર તરીકે પણ તેનો ઉપયોગ થાય છે. સૌથી વધુ ઉપયોગ થવાને કારણે લોકો તેને મોટી માત્રામાં ખરીદે છે અને બજારમાંથી ઘરે લાવ્યા પછી પણ ઘણા દિવસો બાદ તેનો રંગ અને સ્વાદ બંને બગડે છે. ડુંગળીને સંગ્રહિત કરવાની યોગ્ય રીત ન જાણવાના કારણે, તે ઝડપથી બગડે છે. જ્યારે તે યોગ્ય રીતે સંગ્રહિત થાય છે, ત્યારે ડુંગળી 8 થી 9 મહિના સુધી તાજી રહે છે. ચાલો જાણીએ લાંબા સમયથી ડુંગળીને સંગ્રહિત કરવાની રીતો વિશે.
ડુંગળીને લાંબા સમય સુધી સંગ્રહિત કરવા માટે ઠંડી, સૂકી અને અંધારાવાળી જગ્યા એ શ્રેષ્ઠ સ્થાન છે. ડુંગળી હંમેશાં એવી જગ્યાએ સંગ્રહિત કરો જ્યાં ભેજ અથવા પાણી ન હોય. ડુંગળી પાણીના સંપર્કમાં આવ્યા પછી પણ તે તેની લાક્ષણિકતાઓ ગુમાવે છે અને તેનાથી દુર્ગંધ આવે છે. ડુંગળીને તાજી રાખવા માટે તેને યોગ્ય હવા મળે તે પણ મહત્વપૂર્ણ છે. તેને ખુલ્લી ટોપલી, વાંસના ટોપલામાં અથવા જાળીદાર થેલીમાં સંગ્રહિત કરો. પ્લાસ્ટિકની થેલીઓમાં ડુંગળીને ક્યારેય સ્ટોર ન કરો, કેમ કે આ નબળા વેન્ટિલેશનને લીધે તેને ઝડપથી બગાડે છે. બજારમાંથી ડુંગળી લાવ્યા પછી, તેને તરત જ ખુલ્લી ટોપલીમાં મુકો. નાયલોનની સ્ટોકિંગમાં સ્ટોર કરવાથી 8 મહિનાથી પણ વધુ સમય ડુંગળી તાજી રહે છે. આ માટે, પ્રથમ ડુંગળી લો અને તેને સૂકવવા દો. અને તેને અલગ અલગ કરી અને થોડા દિવસો સુધી તેમને છત પર સૂકવવા દે. જો તમે તેને બહાર સૂકવવા દો, તો હવામાન તપાસો જેથી વરસાદની અસર તેના પર ન થાય ડુંગળી સૂકવતી વખતે અને સંગ્રહિત કરતી વખતે ભેજ એ ડુંગળીનો સૌથી મોટો દુશ્મન છે, તેથી તેને સૂર્યપ્રકાશ હેઠળ સૂકવો. તમે કાગળની બેગમાં પણ ડુંગળી સ્ટોર કરી શકો છો જેમાં છિદ્રો હોય છે. આથી ડુંગળી લાંબા સમય સુધી તાજી રહેશે.