ઘણા લોકોને ઘરે બનાવેલુ જમવાનું ગમતું નથી અને આ સાથે જ આપણે કંઈક મસાલેદાર ખાવાની ઇચ્છા રાખીએ છીએ. હવે બહારથી વારંવાર જમવાનું મંગાવવું યોગ્ય નથી, પરંતુ ઘરે આપણે ચોક્કસપણે કંઈક બનાવી શકીએ છીએ જે ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય, જેથી ઘરના બધા લોકોને ગમે. તો આજે અમે શીખવીશું મસાલેદાર બટાકા મંચુરિયન કેવી રીતે બનાવવ ? આ રેસીપી એકદમ ક્રિસ્પી અને મસાલેદાર છે અને તમે તમારા સ્વાદ પ્રમાણે તેને અમુક હદ સુધી કસ્ટમાઇઝ પણ કરી શકો છો. તો ચાલો જાણીએ આ રેસિપિ વિશે.
સામગ્રી
4 મધ્યમ કદના કાચા બટાકા
4 લીલા મરચાં સ્વાદ માટે મીઠું અને મરી
1 ચમચી આદુ લસણની પેસ્ટ
3 ચમચી બધા હેતુ લોટ
3 ચમચી કોર્ન સ્ટાર્ચ
2 કેપ્સિકમ
2 લીલા ડુંગળી
4-5 લવિંગ લસણ
1 ડુંગળી
2 ચમચી અદલાબદલી ધાણા
1 ચમચી ડાર્ક સોયા સોસ
1 ચમચી સફેદ સરકો
1 ચમચી ટમેટા કેચઅપ
આદુનો 1 ઇંચનો ટુકડો, લાલ મરચું ચટણી સ્વાદ માટે અને થોડી ખાંડ
આલૂ મંચુરિયન બનાવવા માટે, બાફેલા નહિ પરંતુ કાચા બટેકાની જરૂર પડશે. સૌ પ્રથમ કાચા બટેટાને ધોઈ લો. બટાટાને બે કે ત્રણ વખત ધોઈને વધારાનો સ્ટાર્ચ દૂર કરવાનો ફાયદો એ છે કે તે બટાકામાં રહેલ ચીકાશને દૂર કરશે તમારે બટાકામાંથી વધારાનો સ્ટાર્ચ કાઢવો પડશે. જો તમે આમ કરો છો તો તમારું મંચુરિયન ક્રિસ્પી બનશે. કાચા બટેટાનું સહેજ જાડુ છીણ તૈયાર કરો આ પછી, બટેટાનું છીણ તૈયાર થઈ જાય એટલે તેમાં બાકીની સામગ્રી જેમ કે બારીક સમારેલા લીલા મરચા, આદુ લસણની પેસ્ટ, કાળા મરી, મીઠું અને આ બધી ચીજો ઉમેરી તેમાં મેંદો અને કોર્ન સ્ટાર્ચ ( મકાઈનો લોટ ) ઉમેરો. વધારે પડતો મેંદાનો લોટ અને મકાઈનો લોટ નાખવો જોઇએ નહીં નહિતર તમારું મંચુરિયન સારું નહિ બને. બંનેને સમાન માત્રામાં ઉમેરો.તેને મંચુરિયન બોલ બનવાવા માટે ઉપયોગમાં લેવામાં આવે છે. તેને પછી ધીમા આંચ પર ફ્રાય કરો. ધ્યાનમાં રાખો કે એક સાથે બધા મંચુરિયન બોલને ન તળો. ધીમે ધીમે થોડા થોડા મંચુરિયન બોલને ધીમા ગેસ પર તળવાથી તે કાચા રહશે નહીં. આમ કરવાથી તમારા મંચુરિયન બોલ ખુબ જ સરસ બનશે.
હવે મંચુરિયન સોસ બનાવવાનો વારો આવે છે. જેમાં તમારે આદુ, લસણ, લીલા મરચાં, લીલા ધાણાને ખૂબ સારી રીતે સુધારો. કેપ્સિકમ, ડુંગળી અને લીલી ડુંગળીને થોડા મોટા કટકામાં સુધારો. હવે પેનમાં 2 ચમચી તેલ નાંખો અને ગેસને ધીમી આંચ પર રાખો. હવે તેમાં આદુ, લસણ, ડુંગળી, લીલી ડુંગળીનો સફેદ ભાગ વગેરે ઉમેરો. તેને ફક્ત 1-2 મિનિટ માટે રાંધો. અને પછી કેપ્સિકમ ઉમેરો અને 1-2 મિનિટ માટે રાંધી પછી સોસ ઉમેરો. હવે પેનમાં ડાર્ક સોયા સોસ, સરકો, લાલ મરચાંની ચટણી, ટમેટા કેચઅપ વગેરે નાખો અને તેને બરાબર મિક્ષ કરી લો. હવે તેમાં મીઠું અને મરી અને થોડી ખાંડ નાખો. સોસમાં ટેક્ષ્ચર સારું મેળવવા માટે તમે 1 ચમચી મેંદાના લોટમાં થોડું પાણી ઉમેરી બનાવેલ રેસિપીમાં નાખી શકો છે. હવે તેને સારી રીતે રાંધો અને જ્યારે તે ઉકળવા લાગે છે, ત્યારે ગેસ બંધ કરો અને તેમાં બટાટા મંચુરિયન બોલ્સ ઉમેરો. ગેસ બંધ કરો અને બટાટા મંચુરિયન બોલ્સ ઉમેરો જેથી બધી વરાળ બહાર આવે અને તે ક્રિશપિ બની રહે. તો આમ તમે આટલી સરળતાથી જ ઘરે બનાવી શકશો ચટપટી મસાલેદાર વાનગી.