હોળીનો તહેવાર નજીક આવી રહ્યો છે. દરેક ઘરમાં હોળીની ઉજવણી માટે ઘણી તૈયારીઓ કરવામાં આવી રહી છે. ખાસ કરીને હોળીના તહેવાર પહેલા ઘરની મહિલાઓ પાપડ અને ચિપ્સ બનાવવાનું શરૂ કરે છે. ખરેખર, આ સમય દરમિયાન સૂર્યનો તીવ્ર તડકો અને સારો પવન હોવાથી પાપડ-ચિપ્સ બનાવવી સરળ રહે છે અને તેને સારી રીતે સૂકવી શકાય છે. આ મોસમમાં બટાટાની પતરી અને ચિપ્સ દરેક ઘરમાં બનાવવામાં આવે છે, પરંતુ આ સાથે ચોખાના પાપડ પણ કેટલાક ઘરોમાં બનાવવામાં આવે છે. આ પાપડ બનાવવાનું ખૂબ જ સરળ છે. પરંતુ જો તમે તેને બનાવતી વખતે કેટલીક બાબતોને ધ્યાનમાં રાખો છો, તો તમારા પાપડ ખૂબ સ્વાદિષ્ટ અને સારા બને છે. ચાલો આજે અમે તમને જણાવીએ કે ઘરે ચોખાના પાપડ બનાવતી વખતે કઈ બાબતોનું ધ્યાન રાખવું.
ચોખાના પાપડ બનાવતી વખતે કેવા ચોખાનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ.
જો તમે ઘરે ચોખાના પાપડ બનાવવા માંગતા હો, તો આ માટે તમારે ખૂબ મોંઘા અને લાંબા દાણાના ચોખા પસંદ ન કરવા જોઈએ. તમે સસ્તા અને નાના દાણાના ચોખા સાથે ચોખાના પાપડ બનાવી શકો છો. પરંતુ આ સમયે ચોખાની ગુણવત્તાને અવગણશો નહીં. ભેળસેળ ચોખા પણ આજકાલ બજારમાં આવવા માંડ્યા છે, જેનો સ્વાદ તો સારો હોતો જ નથી સાથે જ તે કાચા રહી જાય છે. આ કિસ્સામાં સારા જ ચોખા લેવા જોઈએ. આ ઉપરાંત, તમારે ચોખાને પલાળતાં પહેલાં સાફ કરવા જોઈએ અને કાંકરા અથવા કચરો દૂર કરવો જોઈએ નહીં તો પાપડ બનાવવામાં મુશ્કેલી ઉભી થાય છે સાથે જ તે પાપડની સાથે મોઢામાં આવે છે અને પાપડનો સ્વાદ બગડે છે.
ચોખાને પીસવાની સાચી રીત જાણો-
ચોખા સાફ કરો અને તેને પાણીમાં પલાળો. આ માટે, તમારે પાણીનું યોગ્ય માપ લેવું જોઈએ. ઉદાહરણ તરીકે, જો તમે 1 બાઉલ ચોખા લઈ રહ્યા છો, તો પછી 2 બાઉલ પાણી ઉમેરો. આખી રાત ચોખાને પાણીમાં પલાળવા પડશે. સવારે તમે પાણી નિતારી લો અને તે પાણી ને ફેંકી દો નહીં. નીતારેલ ચોખાને ગ્રાઇન્ડરમાં કરકરું પીસી લો. આ માટે, મિક્સરમાં ચોખાનું થોડું પાણી નાખો.
ચોખાના પાપડ માટે ખીચું કેવી રીતે તૈયાર કરવું ?
ચોખા પીસાઈ જાય પછી એક જાડા અને મોટા વાસણમાં પીસાયેલા ચોખા ઉમેરો અને ચોખા પાણી ઉમેરો. હવે ધીમા તાપે 5 મિનિટ માટે ચોખા ઉકળવા દો. ધ્યાનમાં રાખો કે જ્યારે ચોખા ઉકાળવામાં આવે છે, ત્યારે તમે ચોખાને હલાવતા રહો નહીં તો તે તળિયે બેસી જશે. અને ખીચું કાળું પડી જશે. આ પછી, 10 મિનિટ માટે તાપ ધીમો કરીને ચોખાના ખીચાને રાંધો. આ પછી તમે જોશો કે ખીચું ઘાટું થઇ જશે. જો તમને ખીચું ખૂબ જાડું લાગે છે, તો પછી તેમાં થોડું પાણી ઉમેરો.