આમલી કોને પસંદ નથી, ભારતીય તેનો ઉપયોગ જુદી જુદી રીતે કરે છે. કેટલાકને ચટણી ખાવાનું ગમે છે તો કેટલાકને લૂખી ખાવી ગમે છે. જો કે ભારતીય ખાદ્યમાં ભિન્નતા છે, પરંતુ કેટલીક વસ્તુઓ એવી છે કે જે આખા દેશના લોકોને ગમે છે, તેમાંથી એક આમલી છે. માત્ર શાકભાજી, દાળમાં જ નહીં, પણ આમલીનો રસ અને સૂપ બનાવવામાં પણ ઉપયોગ થાય છે.તે સ્વાસ્થ્ય માટે સારું માનવામાં આવે છે. તેમાં વિટામિન, ખનિજો અને ફાઇબર જેવા તત્વો હોય છે જે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. બીજી તરફ, જો તમે તમારા આહારમાં આમલીનો સમાવેશ કરવા માંગતા હો, તો જ્યુસ બેસ્ટ રહેશે.
આમલીના રસના ફાયદા :-
1- પાચનને લગતી સમસ્યાઓનો સામનો કરવા માટે આમલીનો રસ એક સારો વિકલ્પ છે. કારણ કે શરીર સ્વસ્થ રહેવા માટે, પાચનતંત્ર સ્વસ્થ હોવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. અપચો, કબજિયાત, પેટની ખેંચાણ અથવા ફૂલેલા પેટ જેવી સમસ્યાઓથી છુટકારો મેળવવા માટે આમલીમાંથી બનાવેલો રસ ખૂબ ફાયદાકારક છે. તેમાં હળવા મૂત્રવર્ધક પદાર્થ ગુણધર્મો છે, જે આ સમસ્યાઓથી છુટકારો મેળવવા માટે મદદરૂપ થઈ શકે છે.
2- વજન ઓછું કરવા માટે આમલીનો રસ ફાયદાકારક છે. આમલીના રસમાં હળવા મૂત્રવર્ધક પદાર્થ ગુણધર્મો છે જે શરીરમાંથી ઝેરને બહાર કાઢવામાં મદદ કરે છે. ફાઇબરથી ભરપૂર આમલી ખાવાથી તમારૂ પેટ કલાકો સુધી ભરેલું રહે છે અને તે તમારી સિસ્ટમને અંદરથી સાફ કરવામાં પણ મદદ કરશે.
3- સુંદરતા વધારવા માટે તમે આમલીનો રસ પી શકો છો. બાહ્યની સુંદરતા વધારવા માટે, આપણે ચહેરા પર ઘણું ધ્યાન લગાવીએ છીએ, પરંતુ ત્વચામાંથી પોષણ મેળવવા માટે, તંદુરસ્ત વસ્તુઓ ખાવી ખૂબ જ જરૂરી છે. આવી સ્થિતિમાં દરરોજ આ જ્યુસ પીવાથી સ્વાસ્થ્ય સંબંધી અનેક સમસ્યાઓ દૂર થઈ શકે છે. તે વિટામિન-સીમાં સમૃદ્ધ છે જે ત્વચાની રચનાને સુધારવામાં મદદ કરશે.
4- આમલીમાંથી બનાવેલો રસ હૃદય માટે સારો માનવામાં આવે છે, તે દરરોજ કોલેસ્ટરોલનું સ્તર નિયંત્રિત કરી શકે છે.
આમલીનો રસ ઘરે બનાવવો ખૂબ જ સરળ છે. તેમાં કેટલીક વસ્તુઓ જેવી કે મધ, આમલી, આઇસ ક્યુબ વગેરેની જરૂર પડે છે જે ઘરે સરળતાથી મળી રહે છે. ઉનાળા અથવા ચોમાસામાં તેને હેલ્ધી ડ્રિંક તરીકે પી શકાય છે.
1- પહેલા આમલીને સારી રીતે ધોઈ લો અને હવે તેમાંથી આંબીલા કાઢી લો.
2- બે ગ્લાસ પાણી ઉકાળો અને તેમાં આમલી મિક્સ કરો. થોડા સમય માટે તેને ઠંડુ થવા દો.
3- ગેસ બંધ કર્યા પછી આમલીને ચાળણીમાં નાંખો અને ચાળી લો.પછી તેને બરાબર સાફ કરો જેથી આમલીનો ક્ષાર તેમાં રહી ન જાય.
4- હવે તેને થોડો સમય માટે છોડી દો જેથી તે ઠંડુ થાય.
5- આ પછી, સ્વાદ વધારવા માટે, થોડું મધ મિક્સ કરો અને આઇસ ક્યુબ ઉમેરો.
6- આમલીનો રસ તૈયાર છે.