‘વર્લ્ડ કેન્સર ડે’ દર વર્ષે 4 ફેબ્રુઆરીએ ઉજવવામાં આવે છે. આ દિવસની ઉજવણીનો હેતુ લોકોને કેન્સરની બીમારી વિશે જાગૃત કરવાનો છે. ખાવા-પીવાની કંઈપણ વસ્તુ કેન્સરને સંપૂર્ણપણે રોકી શકતી નથી પરંતુ કેન્સર વિરોધી તત્વો કેટલાક ખોરાકમાં જોવા મળે છે અને તેને ખાવાથી કેન્સરની સંભાવના ઓછી થાય છે. ચાલો જાણીએ આ ખોરાક વિશે.
કેન્સર સામે લડવામાં ફળ અને શાકભાજી ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. વિવિધ રંગોના અને ઘણાં વિવિધ પ્રકારનાં ફળો અને શાકભાજીમાં ઘણા પોષકતત્વો હોય છે. ફળો અને શાકભાજી તમામ પ્રકારના કેન્સરની શક્યતા ઘટાડે છે. તમારા આહારમાં ઘાટા લાલ, લીલા અને નારંગી રંગના ફળ અને શાકભાજીનો સમાવેશ કરો. ફોલેટ એ એક મહત્વપૂર્ણ વિટામિન બી છે જે આંતરડાનું, અને સ્તનના કેન્સર સામે રક્ષણ આપે છે. તમારા નાસ્તામાં શક્ય તેટલું ફોલેટ શામેલ કરો. ફોલેટની માત્રા વધારવા માટે, નારંગીનો રસ, તરબૂચ અને સ્ટ્રોબેરી ખાઓ. આ સિવાય ઇંડા, કઠોળ, સૂર્યમુખીના બીજ અને પાલક પણ ફોલેટના ખૂબ સારા સ્રોત છે. ટમેટાંમાં જોવા મળતી લાઇકોપીન દ્વારા પ્રોસ્ટેટ લઈને અનેક પ્રકારના કેન્સર સામે રક્ષણ આપે છે. આ સિવાય ટમેટામાંથી બનવાવામાં આવતો રસ, ચટણી અથવા તેની પેસ્ટ કેન્સર સામે લડવાની ક્ષમતામાં વધારો કરે છે. ગ્રીન ટી કેન્સર સામે લડવામાં ઘણી મદદગાર માનવામાં આવે છે. અધ્યયનમાં જાણવા મળ્યું છે કે ગ્રીન ટી કોલોન, યકૃત, સ્તન અને પ્રોસ્ટેટ કોષોના કેન્સર સામે રક્ષણ આપે છે. પાણી માત્ર તરસ છીપાતું નથી, પરંતુ તે મૂત્રાશયના કેન્સરથી પણ બચાવે છે. આહારમાં પ્રવાહીનું પ્રમાણ વધવાથી વધુ પેશાબ થાય છે અને આને કારણે, મૂત્રાશયની માત્રા વધવાથી કેનશરની સંભાવના ઘટે છે. રાજમામાં કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો છે. તેમાં ઘણા ફાયદાકારક ફાયટોકેમિકલ્સ છે, જે તે કોષોને લીધે કેન્સરનું કારણ બને છે તેવા કોષોના નુકશાનથી સુરક્ષિત કરે છે. બ્રોકોલી અને કોબીમાં આવા પોષક તત્વો જોવા મળે છે જે શરીરને તમામ પ્રકારના કેન્સરથી સુરક્ષિત રાખે છે.