ભારતમાં અથાણું બનાવવાની પરંપરા ઘણી જૂની છે. અહીં કુશળ ગૃહિણીઓની વિશેષતા એ છે કે તેઓ દરેક શાકભાજીના અથાણાં બનાવે છે અને લાંબા સમય સુધી આ અથાણાં ખાય છે. આંબા, આમળા, લીંબુ, મરચાના અથાણુંને આખા વર્ષ દરમિયાન મોટાભાગના ઘરોમાં રાખવામાં આવે છે. અથાણાંના રસિકોને વારંવાર નવા નવા અથાણાં ખાવાની ઈચ્છા થતી હોય છે. જો તમે તમારા ઘરે અથાણાં બનાવવાના શોખીન છો અને વિવિધ પ્રકારના અથાણાં ખાવાના શોખીન છો, તો આ રેસીપી તમારા માટે ખૂબ ઉપયોગી થશે. તો જાણો રીગણાનું અથાણું બનાવવવાની રીત.
અથાણું બનવવવાની રીત
રીંગણાનું અથાણું બનાવવા માટે કોઈ ખાસ તૈયારીની જરૂર નથી. આ અથાણું ફક્ત અડધા કલાકમાં તૈયાર કરવામાં આવે છે. જેમાંથી 10 મિનિટ તેની તૈયારી માટે આપવામાં આવે છે અને 20 મિનિટમાં તે રાંધવામાં આવે છે. અથાણું બનાવવા માટે, તાજા રીંગણાં લો અને તેને શુધ્ધ પાણીથી ધોઈ લો. જો તાજા રીંગણાં ન લો તો તેનો સ્વાદ સારો આવતો નથી.
સામગ્રી-
1 મોટા કદના રીંગણા, 1/2 tbsp વરિયાળી, 5 ચમચી વિનેગર, 1 ટીસ્પૂન હળદર પાવડર, 1 કપ ખાંડ, 1 ચમચી જીરું પાવડર, 1/2 ટીસ્પૂન કાળા મરીનો પાવડર, 1 ટીસ્પૂન સરસવના દાંણા, 7 ચમચી સરસવનું તેલ, સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું
પદ્ધતિ-
પહેલા રીંગણાંના નાના ટુકડા કરી લો. ત્યાર પછી, એક પેનમાં તેલ ગરમ કરો અને તેમાં વરિયાળી નાખો. પછી તેમાં રીંગણાંના ટુકડા ઉમેરી લો. ત્યારબાદ એક પછી એક બધા મસાલા નાંખો અને ધીમા તાપે અથાણું રાંધો. જો અથાણા થોડા સમય માટે સુકાઈ જાય. પછી રીંગણા રાંધવામાં આવે ત્યારે પેનમાં સરસો અને ખાંડ નાખો. આને થોડા સમય માટે ચલાવો. હવે, જો અથાણું તેલ છોડવાનું શરૂ કરે છે, તો ગેસ બંધ કરો. હવે તેને ઠંડુ થયા પછી કાચની બોટલમાં ભરો.